18/07/2022

Mùa mưa bão bạn nên chống thấm cho nhà ở bằng cách nào

Mỗi khi mùa mưa bão đến nhiều gia đình luôn lo lắng về tình trạng thấm nước của căn nhà. Có thể do tuổi thọ quá lâu hoặc trong quá trình thi công không đảm bảo mà khả năng chống thấm của ngôi nhà không được đảm bảo. Để bạn an tâm hơn, Nook sẽ gợi ý những cách khắc phục, giúp cho không gian luôn khô thoáng. Cùng xem ngay nhé!

Tầm quan trọng của việc chống thấm

Chống thấm là một trong những việc làm vô cùng quan trọng khi căn nhà đang trong quá trình thi công. Bởi, nếu không để ý kỹ thì căn nhà dù có thiết kế đẹp đến đâu cũng nhanh chóng hư hại, các thiết bị lắp đặt cũng không được đảm bảo an toàn. Hơn thế, trong quá trình sử dụng gia chủ sẽ phải đối mặt với rất nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động lên ngôi nhà. Khiến cho quá trình sinh hoạt trở nên khó khăn, không đáp ứng được những nhu cầu tiện ích căn bản.

Picture1.webp

Nguyên nhân gây ra thấm dột bạn nên biết

Mùa mưa bão khiến cho căn nhà bị thấm dột rất nhiều vị trí nhưng đây không hẳn là nguyên nhân chính. Theo các chuyên gia và kiến trúc sư chia sẻ, nếu muốn ngôi nhà có khả năng chống thấm cao bạn cần có kế hoạch ngay từ ban đầu còn không sẽ chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời.

Trong quá trình xây dựng có thể vật liệu chọn không đảm bảo, người thợ không có tay nghề cao đã khiến cho khả năng chống thấm bị giảm sút trầm trọng. Mặt khác, trong quá trình sửa chữa nhà ở, không cẩn thận cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thấm dột.

Picture2.webp

Biện pháp chống thấm nhà ở hiệu quả

Biện pháp chống thấm nhà ở được áp dụng phổ biến nhất chính là sử dụng sơn chống thấm. Với những vách tường không cần thẩm mỹ cao có thể sử dụng sơn nước chống thấm gốc xi măng.

Chống thấm cho mái nhà

Mái nhà là nơi có thể thấm dột rất cao, bởi nơi đây thường xuyên chịu tác động lớn từ yếu tố thời tiết. Nếu như ngôi nhà có tuổi thọ cao, bạn càng nên quan tâm đến khả năng chống thấm của mái nhà, nắm được tình trạng hiện tại để có kế hoạch cải tạo hợp lý.

Nếu như phần mái nhà bị dột, gia chủ cần che đậy ngay lại, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh ngôi nhà. Đối với mái nhà làm bằng tôn có thể sử dụng các chất liệu chuyên dụng để gia cố lại. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận trong quá trình sửa chữa để mái nhà đảm bảo tính an toàn, đặc biệt vào mùa mưa bão.

Picture3.webp

Chống thấm trần nhà

Rất nhiều gia đình gặp phải tình trạng thấm dột trần nhà nhưng không hề hay biết. Họ thường nhầm tưởng những vết ố vàng, ẩm mốc là hiện tượng lâu không vệ sinh. Tuy nhiên, đây chính là những dấu hiệu chỉ ra trần đang bị dột rất nghiêm trọng.

Nếu mới xuất hiện một vài vết nhỏ, gia chủ có thể sử dụng sơn chống thấm. Tuy nhiên, bạn đã để trong thời gian dài mới phát hiện thì cần xử lý bằng những vật liệu chuyên nghiệp hơn. Có thể nhờ sự trợ giúp từ các đơn vị thi công.

Chống thấm tại các khung cửa sổ

Khung cửa sổ cũng là một trong những vị trí nguy cơ cao xảy ra thấm dột mỗi khi trời mưa bão. Để phòng tránh hoặc khắc phục bạn có thể làm những cách sau đây;

  • Dùng silic hữu cơ trộn cùng xi măng và chất chống thấm để che những khe hở lớn trên cửa sổ
  • Quét sơn chống thấm lên các vị trí xung quanh cửa sổ
  • Cân nhắc các chất liệu của cửa sổ để có biện pháp chống thấm hợp lý,...

Chống thấm trên các vết nứt lở tường

Những ngôi nhà có tuổi thọ cao thường xuất hiện các vết nứt, vào thời tiết khô ráo sẽ không quá lo ngại. Thế nhưng, mỗi khi nồm ẩm hay mưa bão các vết nứt sẽ thấm dột. Để lâu những thiết bị lắp đặt, nội thất xung quanh ngôi nhà sẽ rất nhanh hỏng. Chính vì vậy, bạn cần lên kế hoạch xử lý các vết nứt ngay khi phát hiện ra bằng cách quét sơn chống thấm hoặc làm đầy rồi phủ lớp chống thấm cùng xi măng để đạt hiệu quả cao.

Kinh nghiệm chọn chất chống thấm cho ngôi nhà

Hầu hết các kiến trúc sư đều khuyên thời điểm chống thấm tốt nhất vẫn nên làm lúc ngôi nhà chưa xây xong, khi bê tông chưa khô hẳn các chất chống thấm cũng vì thế mà bám sâu hơn vào cấu trúc ngôi nhà, phát huy được nhiều công năng, duy trì trong thời gian dài.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thi công cải tạo và chống thấm. Nook khuyên bạn nên chọn chất chống như sau:

Picture4.webp

  • Chọn những chất liệu chống thấm đến từ thương hiệu nổi tiếng
  • Lựa chọn chất liệu phù hợp với môi trường, thời tiết và địa lý của ngôi nhà
  • Hãy sử dụng sơn chống thấm ngay khi căn nhà vừa hoàn thiện
  • Khi có ý định sửa chữa, cải tạo cần chú ý đến vấn đề làm sạch xung quanh khu vực chống thấm
  • Nên chọn nơi thi công có kinh nghiệm dày dặn, cân nhắc kỹ thuật áp dụng lên ngôi nhà,...

Trên đây là những thông tin mà Nook muốn đem đến bạn, mong rằng sẽ giúp ích trong quá trình cải tạo và chống thấm không gian ngôi nhà của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần tư vấn nhé!

NOOK CHUYÊN GIA CẢI TẠO/CHỐNG THẤM

logo footer
Nook là nền tảng hiện đại giúp gói gọn tất cả giai đoạn thiết kế và cải tạo nhà cửa thành một, để mang lại sự tiện lợi tuyệt đối cho các chủ nhà ở khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi cung cấp gói cải tạo đơn giản cho chủ nhà thông qua công nghệ và hình ảnh hóa bằng các mẫu thiết kế đẹp và mới nhất.
By Nook 2022

BACKED BY

Liên Hệ 0394 629 013 Email team@nookrenovation.com Theo dõi chúng tôi